Kim Quan tiến tới mục tiêu nông thôn mới nâng cao

Xã Kim Quan, huyện Yên Sơn là vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Nơi đây, trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược giai đoạn từ cuối năm 1953 đến tháng 8/1954 từng là nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Tổ chức Trung ương và các cơ quan của Trung ương. Xã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Tri ân những đóng góp của đồng bào các dân tộc Kim Quan với cách mạng, đầu năm 2019, Ban Tổ chức Trung ương đã nhận đỡ đầu xã Kim Quan trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Được sự hỗ trợ to lớn của Ban Tổ chức Trung ương, các Bộ ban ngành Trung ương, Sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh và của huyện, Đến nay, Kim Quan đã mang trên mình một diện mạo mới, hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới và tiến tới mục tiêu nông thôn mới nâng cao.

Một đoạn đường mẫu tại xã Kim Quan.

Trước khi triển khai xây dựng nông thôn mới Kim Quan là một trong những xã có hệ thống hạ tầng dân sinh thiếu và yếu nhất của huyện Yên Sơn. Đường giao thông lầy thụt; Trụ sở UBND xã và nhà văn hoá của các thôn đều xuống cấp, chật hẹp, Các trường học thiếu thiết bị dạy học, thiếu phòng học chức năng, nhiều điểm trường xuống cấp. Đời sống của bà con nhân dân khó khăn. Năm 2011, Kim Quan mới chỉ đạt 2/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Với sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của Ban Tổ chức Trung ương, Các bộ ban ngành Trung ương, sự vào cuộc quyết liệt của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Huyện uỷ, UBND huyện, Kim Quan đã khẩn trương kiện toàn lại Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã, xây dựng kế hoạch, lập quy hoạch chung xây dựng xã, phân công và xác định thực hiện các công việc cụ thể. Trong đó công tác tuyên truyền, vận động được ưu tiên lên trước.

Bằng những hình thức tuyên truyền phong phú như lồng ghép trong các buổi họp thôn, họp xã, tuyên truyền trên loa truyền thanh cơ sở, tổ chức biểu diễn văn nghệ quần chúng, những chủ trương chính sách của Đảng về nông thôn mới đã đến gần hơn với người dân giúp cho bà con hiểu và làm theo.

Trong năm 2019, vào mỗi thứ 7, chủ nhật hàng tuần Huyện uỷ, UBND huyện Yên Sơn lại huy động hàng trăm lượt cán bộ, viên chức trong huyện cùng với cán bộ xã, xuống từng thôn, từng hộ gia đình ở Kim Quan để giúp chỉnh trang nhà ở, dọn dẹp vệ sinh, hướng dẫn kỹ thuật canh tác. Vừa làm, vừa tuyên truyền vận động, vừa cầm tay chỉ việc cho bà con. Nhờ đó mà người dân Kim Quan đã không chỉ thay đổi về tư duy mà còn thay đổi về cách làm, có kiến thức, kỹ thuật để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Kim Quan đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ to lớn của Ban Tổ chức Trung ương, Các bộ ban ngành Trung ương, UBND tỉnh, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Theo thống kê tổng các nguồn vốn vận động hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức của Trung ương và của tỉnh là trên 87,9 tỷ đồng.

Nhân dân xã Kim Quan đóng góp công sức làm kênh mương nội đồng theo Nghị quyết 03, HĐND tỉnh.

Cùng với sự đầu tư của nhà nước, sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, xác định người dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới,  nhân dân trên địa bàn xã cũng đã chủ động đóng góp sức người, sức của cho công cuộc xây dựng quê hương. Cụ thể, tổng nguồn lực huy động trong nhân dân đóng góp cho chương trình là trên 14 tỷ đồng, làm mới hàng chục km đường bê tông nông thôn, bê tông nội đồng, kiên cố hoá 7,9 Km kênh mương bằng cấu kiện đúc sẵn. Đã có 33 hộ dân của xã hiến gần 23.000m2 đất cho xã làm đường, làm bãi xử lý rác thải, và xây dựng nhiều công trình khác.  Nhân dân trên địa bàn xã cũng đã có ý thức trong việc chỉnh trang nhà cửa, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Trong phát triển sản xuất Kim Quan đã  tập trung chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa phù hợp với quy hoạch và điều kiện của xã. Trong đó trồng rừng, sản xuất chè đặc sản, chăn nuôi gà và chăn nuôi đại gia súc được coi là hướng đi chủ lực. Mỗi năm Kim Quan trồng mới hàng trăm ha rừng, gần như hộ dân cũng có rừng. Khai thác gỗ rừng trồng đem lại nguồn thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Ngoài ra, xã cũng đã xây dựng vùng chuyên cảnh sản xuất chè đặc sản tại thôn Khuôn Hẻ với diện tích 1,2 ha. Thành lập HTX Sản xuất chè, bao tiêu sản phẩm chè búp tươi cho bà con nhân dân. Chè đặc sản Ngọc Thúy Khuôn Hẻ đã xây dựng được nhãn hiệu, được nhiều người tiêu dùng biết tới.

Trong chăn nuôi, xã không ngừng nhân rộng các mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo tại các hộ gia đình theo hướng liên kết từ khâu chăm sóc đến tiêu thụ sản phẩm với Hợp tác xã Nông nghiệp cao Tiến Thành. Tổ chức quản lý chặt chẽ hơn 400 con trâu, bò sinh sản từ các chương trình hỗ trợ xây dựng nông thôn mới của xã, hướng dẫn các hộ chăn nuôi gà đen, tiến tới xây dựng thương hiệu “Gà đen Kim Quan”.

Khu trung tâm xã Kim Quan được xây dựng khang trang.

Với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, sự ủng hộ tích cực của bà con nhân dân, cuối năm 2019, Kim Quan đã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới. Trong đó có nhiều tiêu chí đạt cao, nổi bật như: 100% đường trục xã, đường ngõ xóm, đường nội đồng đã được cứng hóa; Hệ thống thủy lợi đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất nông lâm nghiệp; Các em học sinh được học tập trong môi trường và điều kiện tốt với 3/3 trường học trên địa bàn đều đạt chuẩn quốc gia; 7/7 thôn đều có nhà văn hóa khang trang, với đầy đủ các trang thiết bị phụ trợ; Trụ sở UBND xã, Nhà văn hóa xã, Sân thể thao xã được đầu tư xây dựng đã tạo điều kiện cho nhân dân trên địa bàn xã đến giao dịch thuận lợi, tổ chức các sự kiện chính trị văn hóa – xã hội trên địa bàn; tỷ lệ hộ nghèo còn 7,96%; thu nhập bình quân đầu người đạt 39,2 triệu đồng/người/năm;100% người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên; Xã không còn nhà tạm, nhà dột nát; Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện tốt, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; Môi trường địa phương xanh – sạch – đẹp – an toàn; An ninh trật tự được đảm bảo, hệ thống chính trị xã TSVM.

Từ một xã đặc biệt khó khăn, đến nay Kim Quan như khoác lên mình tấm áo mới.  Với các giải pháp tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt chuẩn, chú trọng công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân Kim Quan đang tiến tới mục tiêu nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu xứng đáng là vùng quê giàu truyền thống cách mạng, xã anh hùng.

 

Nguồn: Cổng TTĐT huyện Yên Sơn

Tin cùng chuyên mục