Kim Quan phát triển kinh tế rừng

Xã Kim Quan (Yên Sơn) đã phát huy hiệu quả đất rừng trồng, tạo việc làm và cơ hội thoát nghèo bền vững cho người dân. Xã hiện có 3.016 ha đất tự nhiên, trong đó có 2.068 ha đất lâm nghiệp. Xã đã giao đất sản xuất lâm nghiệp đến hộ gia đình, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân liên kết ...

Anh Lù Seo Phòng, thôn Kim Thu Ngà, xã Kim Quan chăm sóc đồi keo mới trồng của gia đình.

Gia đình anh Lù Seo Phòng, thôn Kim Thu Ngà là hộ nghèo của xã. Năm 2016, gia đình bán được 4 ha rừng keo thu về 150 triệu đồng. Anh Phòng đã xây dựng được căn nhà khang trang và tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Hiện gia đình anh trồng lại toàn bộ diện tích đất rừng đã khai thác, cây sinh trưởng và phát triển tốt. Anh phấn khởi nói, nhờ có rừng mà đời sống của gia đình anh đã khá hơn nhiều, không còn cảnh đói giáp hạt nữa.

Chúng tôi đến thăm căn nhà 2 tầng vừa hoàn thành của gia đình anh Bàn Văn Hà, thôn Khuổi Phát. Cuối năm 2016, gia đình anh bán được hơn 4 ha rừng, thu về 180 triệu đồng, cộng với số tiền sẵn có, gia đình xây được ngôi nhà mới với số tiền trên 400 triệu đồng. Tháng 3 năm nay, gia đình đã trồng lại toàn bộ diện tích, đồng thời mua thêm 20 con dê thả dưới tán rừng.

Trong xã hiện có nhiều triệu phú nhờ rừng như gia đình anh Triệu Kim Tiến, thôn Khuôn Điển có 6 ha rừng; gia đình anh Vi Văn Thứ, thôn Khuôn Hẻ có 5 ha... hàng năm các gia đình đều cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Để chủ động trong phát triển kinh tế rừng, chính quyền xã phối hợp với Công ty TNHH Lâm nghiệp Yên Sơn, Trạm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp huyện giúp người dân tìm nguồn cung ứng giống, vốn; hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật trong ươm trồng, chăm sóc cây giống; tăng cường giám sát, theo dõi việc trồng và bảo vệ rừng của người dân.

Đồng chí Long Đình Lương, Chủ tịch UBND xã cho biết, phát triển kinh tế rừng đã tạo ra sức sống mới cho mảnh đất Kim Quan thời gian gần đây. Năm 2016, xã còn 334 hộ nghèo, chiếm 41% và từ đầu năm đến nay giảm được 60 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 34%. Nhận thức được lợi ích từ kinh tế rừng nên nhiều năm qua, người dân đã đầu tư trồng rừng, hàng năm đều hoàn thành sớm và vượt kế hoạch trồng rừng. Năm 2017, xã có kế hoạch trồng mới 103 ha, đến ngày 14-6 xã đã hoàn thành vượt 101% kế hoạch.

Nguồn: Cổng TTĐT huyện Yên Sơn

Tin cùng chuyên mục